DANH MỤC

Các lỗi hỏng máy hút bụi thường gặp và cách khắc phục tại nhà

Trung tâm điện lạnh Thành Hiếu với nhiều năm kinh nghiệm sửa chữa mọi pan bệnh của máy hút bụi tại nhà Hà Nội. Vì vậy hôm nay thành hiếu chúng tôi sẽ chia sẻ cho quý khách các lỗi hỏng máy hút bụi, có thể giúp quý khách sửa chữa tại nhà .

Các lỗi hỏng máy hút bụi và cách khắc phục

1. Máy hút bụi không vào điện

Ổ điện bạn nên kiểm tra xem đã cắm điện chưa , phích cắm điện có bị lỏng không , nếu đã cắm điện và không bị lỏng hãy kiểm tra ổ điện có điện không , có bị hỏng ổ không , lúc này bạn hãy cắm thử sang ổ cắm khác xem có được không.

Xác minh máy hút bụi của bạn vẫn được cắm điện và đã bật nguồn. Bạn nên dùng máy đo mạch điện để kiểm tra, nếu không có thì hãy cắm một bóng đèn hoặc radio vẫn hoạt động để bình thường để thử. Có thể bạn thấy đây là điều hiển nhiên tuy nhiên nó lại rất cần thiết vì không có điện thì máy hút bụi không thể thực hiện công việc

Do Bo mạch bị hỏng không cấp điện  , bị chập cháy , cái này bạn nên gọi đến trung tâm để khắc phục sự cố nhé.

2. Máy hút bụi không hoạt động

Nguyên nhân làm cho máy hút bụi không hoạt động đó là do các vật sắc nhọn kim loại hay là các vật có kích thước to bị kẹt ở bên trong ống hút bụi… việc này làm cho máy bị hỏng động cơ và cháy máy làm khiến máy không thể hoạt động.

Cách khắc phục: Ngắt nguồn điện và tiến hành kiểm tra lại các bộ phận ở bên trong máy như ống hút bụi, thùng chứa bụi… Đảm bảo máy không có các vật sắt kim loại, vật cứng… Đợi khoảng thời gian 30 phút để cho máy được giảm nhiệt độ xuống rồi sau đó mới khởi động lại và sử dụng tiếp tục để bảo vệ máy.

3. Động cơ quay nhưng không hút bụi

Trường hợp khi bạn phát hiện ra động cơ quay nhưng máy lại không hút được bụi thì nguyên nhân chủ yếu là: vật cứng cản trở luồng gió hoặc do sự mài mòn của trục quay, bàn chải bị mòn dẫn đến máy không hoạt động được.

Cách khắc phục: Trước khi sử dụng, nên kiểm tra lại ống hút bụi, thùng chứa bụi xem có chất thải lớn nào bị hút vào không, hãy luôn đảm bảo ống hút bụi được thông thoáng. Thường xuyên kiểm tra và bôi trơn trục quay, bàn chải đảm bảo máy luôn vận hành trơn tru.

4. Máy hoạt động chợp chờn

Trường hợp kế tiếp là máy hút bụi vẫn hoạt động nhưng lại xuất hiện tình trạng chạy chập chờn. Điều này có thể do phích cắm hoặc công tắc bị lỏng.

Cách khắc phục : Có thể chuyển phích cắm sang chỗ khác hoặc đấu nối dây điện vào máy để kiểm tra. Nếu lỗi xảy ra do máy hút bụi bị hỏng bên trong hoặc ngoài, cần tiến hành thay ngay bộ phận mới. Tuy nhiên, khi lỗi xuất phát từ ổ cắm điện bị lỏng hay hỏng, thì nên thay thế một cái mới.

5. Máy hút bụi kêu to

Hầu như các thiết bị hút bụi gia đình đều có những động cơ tốc độ lớn, nên không tránh khỏi thiết bị thỉnh thoảng có tiếng kêu, tiếng rít, thậm chí có tấm mút giúp làm giảm âm thanh. Tuy nhiên tiếng ồn phát ra của máy hút bụi có thể còn do vật cản gây tắc đường ống hút; màng lọc, túi lọc quá bẩn hoặc bị rách; motor của máy bị yếu. Thêm vào đó, một số nguyên nhân như đường hút bị cản, trục quay khô dầu hay độ dơ cánh quạt hút tăng lên cũng khiến máy hút bụi kêu to hơn.

Cách khắc phục :

Khi đường hút bị tắc, motor hút sẽ phải làm việc ở công suất cao để tạo ra lực hút lớn hơn. Lực hút lớn đến mức tới hạn thì cơ cấu an toàn sẽ được mở, khi đó tiếng ồn từ động cơ lớn hơn tạo cảm giác ghê tai. Cho nên cần kiểm tra và vệ sinh đường ống hút đầu tiên.

Túi lọc hay màng lọc bụi bị tắc sẽ làm cho motor hút tăng công suất và cơ cấu an toàn có thể hoạt động, công suất tải tăng làm cho nhiệt của động cơ tăng lên, đây cũng là nguyên nhân của trường hợp máy hút bụi bị nóng. Do đó, cần làm sạch túi lọc bụi thường xuyên.

Motor máy hút bụi hoạt động liên tục sẽ khiến các ổ quay nhanh bị khô dầu bôi trơn, đồng thời cũng sẽ tạo ra âm thanh lớn.

6. Máy hút bụi tự động ngắt vì nóng

Máy hút bụi trong quá trình hoạt động sẽ nóng dần vì động cơ hoạt động liên tục. Với cơ chế tự động, máy sẽ tự ngắt khi nhiệt độ máy đến một mức cố định. Tuy nhiên, bạn cảm nhận được máy nóng lên quá nhanh thì có thể do các nguyên nhân sau:

– Bộ lọc bị tắt hoặc quá bẩn

– Vành đai bị giãn hoặc bị vỡ

– Xuất hiện vật cản trong máy là chặng quá trình hút bụi

Cách khắc phục : ở trường hợp lỗi này, bạn cần phải vệ sinh máy thường xuyên. Máy ở trạng thái sạch vật cản sẽ hoạt động nhẹ nhàng. Cùng với đó, bạn sẽ kiểm tra được tình trạng các bộ phận của máy.

Những lưu ý khi sửa máy hút bụi tại nhà

  • Xác định đúng tình trạng hư hỏng:

– Việc bạn xác định đúng tình trạng hư hỏng của máy sẽ giúp giải quyết tận gốc hư hỏng mà không mất nhiều thời gian, hãy ưu tiên kiểm tra tổng quát những cái đơn giản cho tới những phần phức tạp nhé!

  • Không tự ý sửa chữa nếu không phải là người có kinh nghiệm

– Nếu không có chuyên môn, bạn chỉ nên kiểm tra các bước đơn giản như dây kết nối, túi bụi bẩn,…Vì khi tháo các bộ phận của máy sẽ dễ gây hư hỏng cho các bộ phận còn lại. Cần nhờ đến sự can thiệp của các chuyên gia có chuyên môn cao.

  • Chọn địa chỉ sửa chữa uy tín

– Chọn địa chỉ sửa chữa uy tín sẽ giúp máy hút bụi được sửa nhanh chóng và đảm bảo chất lượng. Thông thường, mọi người sẽ sửa chữa tại nơi mua, vì vậy lựa chọn mua máy hút bụi của các thương hiệu tốt cũng giúp việc sửa chữa máy hút bụi dễ dàng hơn.

Mỗi một lỗi hư hỏng sẽ có một cách sửa chữa khác nhau, nếu bạn vô tình khắc phục không đúng cách sẽ làm cho máy càng thêm hư hỏng nặng. Vì thế khi máy hút bụi bị hư hỏng hãy thực hiện bảo trì máy đúng cách hoặc liên hệ số Hotline 0972 289 409 của điện lạnh Thành Hiếu để được hỗ trợ sửa các lỗi hỏng máy hút bụi tại nhà.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM