DANH MỤC

Tại sao bếp từ không nhận nồi nguyên nhân và cách xử lý

Bếp từ được sử dụng khá phổ biến nhờ đem đến nhiều tiện lợi trong việc nấu nướng. Tuy nhiên, đây là một loại bếp khá kén nồi, vì vậy người dùng thường gặp hiện tượng bếp từ không nhận nồi. Hôm nay, cùng Điện Lạnh Thành Hiếu tìm hiểu ngay cách khắc phục bếp từ không nhận nồi vô cùng đơn giản nhé!

Nguyên nhân bếp từ không nhận nồi và cách xử lý tại nhà

1. Do chất liệu nồi

Nguyên nhân: Các chất liệu bếp từ không nhận là nồi nhôm, nồi thủy tinh, nồi đất, … loại nồi này không thể được làm nóng bởi nó có hiệu suất sinh nhiệt thấp. Vì thế, nguyên nhân có thể do chất liệu xoong nồi bạn đang sử dụng không phù hợp với bếp từ. Làm cho lỗi bếp từ không nhận nồi.

Cách khắc phục: Đơn giản là chọn loại nồi có đáy nhiễm từ. Sử dụng nam châm để kiểm tra bộ nồi bạn đang sử dụng. Nếu đáy nồi hút chặt cục nam châm thì đó là chất liệu nồi bạn có thể sử dụng được cho bếp từ.

Nếu nam châm và đáy nồi không hút nhau, bạn cần phải có biện pháp khác để khắc phục. Bằng cách thay mới bộ nồi có đáy nhiễm từ hoặc sử dụng đĩa chuyển nhiệt hỗ trợ để tiếp tục nấu bộ nồi mà bạn yêu thích. Chỉ cần đặt đĩa chuyển nhiệt giữa đáy nồi và vùng nấu là bạn có thể nấu ăn hoàn toàn bình thường.

Bạn cũng có thể nhận biết bằng các ký hiệu nồi dùng cho bếp từ. Nếu bạn thấy dòng chữ ký kiệu Induction, biểu tượng hình lo xo xoắn ốc hoặc ký hiệu từ trường thì đây chính là bộ nồi dành riêng cho bếp từ.

2. Do đặt nồi sai vị trí

Nguyên nhân : Bếp từ chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng tác động trực tiếp vào đáy nồi để làm nóng từ đó nấu chín thực phẩm. Trên các dòng bếp từ chẳng hạn như bếp từ sẽ giới hạn vùng nấu bằng các đường tròn hoặc vuông, đó chính là khu vực đặt nồi nấu. Nếu bạn để nồi nằm ngoài khoảng giới hạn hoặc bị lệch nhiều ra bên ngoài thì thiết bị sẽ không nhận nồi.

Cách khắc phục : Cách khắc phục rất đơn giản, bạn chỉ cần điều chỉnh lại vị trí nồi sao cho trùng khớp với vùng nấu đã được giới hạn và lưu ý cho những lần sau là được.

3. Đáy nồi không bằng phẳng :

Nguyên nhân: Mặt kính của bếp từ khá bằng phẳng và trơn nhẵn, nếu bạn sử dụng nồi nấu không có đáy phẳng hoặc bị cong vênh thì bếp từ sẽ không nhận và không hoạt động.

Cách khắc phục: Bếp từ chỉ hoạt động với các loại nồi có đáy phẳng, do vậy bạn cần chọn những loại nồi có đáy bằng phẳng.

4. các lỗi do linh kiện bên trong

Nguyên nhân : Linh kiện bên trong bếp từ như IC, cảm biến, tụ điện… nếu bị hỏng sẽ không thể nhận nồi và hoạt động và báo bếp từ bị lỗi không nhận nồi.

Cách khắc phục : Với những nguyên nhân này bạn không nên từ ý tháo lắp và kiểm tra, nên gọi nhân viên kỹ thuật hoặc nhân viên bảo hành kiểm tra, sửa chữa và thay linh kiện nếu cần.

Nguyên lý hoạt động của bếp từ

Dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn về cách bếp từ hoạt động :

  • Bếp từ được thiết kế hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng từ dòng điện Fu-cô giúp làm nóng xoong nồi khi đúng chất liệu. Bắt đầu bằng việc tạo ra một từ trường có tần số cao bằng cách sử dụng một cuộn dây dẫn điện được đặt bên dưới bề mặt bếp từ.
  • Khi bật nguồn, điện được đưa vào cuộn dây, một từ trường được tạo thành bởi tính chất điện từ của dòng điện, từ trường biến thiên chỉ trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp. Chính dòng từ trường biến thiên này sẽ tác động lên vật nhiễm từ như xoong nồi có mặt đáy nhiễm từ , được đặt trên mặt bếp và sinh ra nhiệt giúp nấu chín thức ăn.

Bài viết trên đây sẽ chia sẻ tới bạn đọc các nguyên nhân bếp từ không nhận nồi và xử lý lỗi hỏng tại nhà .

Bởi vì trong quá trình sửa chữa bếp từ, chúng tôi thấy có một vài trường hợp có thể hỗ trợ khách hàng tụ khắc phục.

Trường hợp bạn không tự khắc phục được thì hãy liên hệ với chúng tôi qua số máy:0972 289 409 để được tư vấn và hỗ trợ sửa chữa nhé.

Điện Lạnh Thành Hiếu là đơn vị chuyên sửa bếp từ tại nhà giá rẻ. Thợ giỏi, đúng giá uy tín kết hợp với chi phí sửa chữa rẻ và chế độ bảo hành chu đáo chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM