DANH MỤC

Tại sao tủ lạnh chạy nhưng không đông đá cách sửa tại nhà

Tủ lạnh sau một thời gian sử dụng thường gặp phải tình trạng tủ lạnh chạy nhưng không đông đá. Vậy nguyên nhân là do đâu, cách khắc phục sao cho triệt để? Hãy cùng Điện Lạnh Thành Hiếu đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân và cách sửa tủ lạnh chạy nhưng không đông đá

1. Các nguyên nhân từ phía người sử dụng:

Gồm các sự cố về nguồn điện, đóng tủ lạnh không kín, chứa quá nhiều thực phẩm, do cách sắp xếp và bảo quản thực phẩm không hợp lý, nút chỉnh nhiệt độ bị sai,…

Với nhóm nguyên nhân này thì bạn hoàn toàn có thể tự khắc phục được hiện tượng tủ lạnh ko đông đá này tại nhà.

2. Các nguyên nhân do sự cố về kỹ thuật của tủ lạnh:

Thường thì nhóm này chỉ xảy ra khi tủ lạnh đã qua 1 thời gian dài sử dụng đã bị hỏng hóc và cần được tiến hành kiểm tra, sửa chữa.

– Do các sự cố liên quan đến nguồn điện

Việc đầu tiên là bạn cần loại trừ những nguyên nhân về nguồn điện làm cho tủ lạnh không lạnh. Có 2 nguyên nhân chính:

+ Nguồn điện bị chập chờn: nguồn điện yếu hoặc chập chờn có thể là nguyên nhân tủ lạnh không đông đá được.

+ Tủ lạnh bị mất nguồn: có thể là lỏng dây nguồn hoặc mất nguồn khiến tủ lạnh không chạy hoặc lúc chạy lúc không.

– Tủ lạnh đóng không kín do viền cao su bị hỏng

Viền cao su bị hỏng hoặc rách sẽ khiến cho cánh cửa tủ lạnh không thể khép kín. Bạn có thể kiểm tra bằng cách lấy một tờ giấy kẹp vào giữa thân tủ và cửa tủ lạnh. Nếu tờ giấy dễ dàng di chuyển lên xuống thì viền cao su đã bị hở.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do bụi bẩn bám trên viền cao su, hoặc viền đã bị rách. Để khắc phục, bạn nên thay mới và tiến hành vệ sinh viền để cánh cửa hít chặt với thân và không bị thoát hơi lạnh ra ngoài.

– Bộ xả đá không làm việc

Với những loại tủ lạnh đời cũ, khi ngăn đông bị đóng tuyết sẽ gặp tình trạng bộ xả đá không làm việc. Điều đó dẫn đến việc đá tích tụ quanh dây thiết bị bay hơi, làm thiết bị bay hơi hoạt động không được như bình thường, khiến tủ không đông đá.

– Tủ lạnh không mát do ổ điện hoặc phích cắm bị hư

Phích cắm hoặc ổ điện bị lỏng, hư sẽ không đảm bảo kết nối truyền điện cho tủ lạnh, dẫn đến tình trạng tủ không lạnh.
Cách xử lý: Trường hợp phích cắm lỏng thì bạn cần sửa chữa lại. Nếu ổ điện có dấu hiệu phát tia lửa điện khi cắm vào thì bạn nên thay ổ điện mới.

– Bị thiếu, rò rỉ gas

Những chiếc tủ lạnh đã sử dụng quá lâu ngày hoặc do trong quá trình di chuyển, đường ống hoặc các mối nối bị hở, bị thủng dẫn đến hiện tượng rò rỉ gas, hết gas. Khi tủ lạnh bị hết gas hoặc thiếu gas sẽ dẫn đến hiện tượng tủ lạnh chậm đông đá, thời gian làm lạnh bị kéo dài và không thể hoạt động ổn định.
Cách xử lý: Bạn cần gọi dịch vụ kiểm tra chỗ rò rỉ để khắc phục hoặc thay gas.

– Bộ xả đá không hoạt động – nguyên nhân tủ lạnh không lạnh

Bộ xả đá có tác dụng tự động ngắt khi tủ lạnh đã đạt độ lạnh cài đặt và xả tuyết định kỳ, giảm thiểu tình trạng ống dẫn hơi lạnh bị tắc. Khi bộ xả đá không hoạt động, lớp tuyết tích tụ dày lên theo thời gian, hơi lạnh không thể tỏa ra vào ngăn đá và ngăn mát, dẫn đến việc tủ lạnh không đông đá.
Cách xử lý: Bạn hãy gọi thợ sửa tủ lạnh để có phương án thay mới linh kiện hợp lý nhất.

– Block tủ lạnh bị hỏng

Block tủ lạnh hay còn gọi máy nén tủ lạnh là bộ phận chính của hệ thống làm lạnh. Bộ phận này có chức năng cung cấp hơi lạnh cho cả ngăn đông và ngăn mát. Do đó, nếu block tủ lạnh bị hỏng, tủ lạnh sẽ không thể đông đá hay bảo quản tốt thức ăn. Vì đây là bộ phận quan trọng trên tủ lạnh, có cấu tạo phức tạp nên bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của các nhân viên kỹ thuật.

– Đường ống lưu thông bị tắc

Thông thường, khi đường ống lưu thông khí bị tắc, hơi lạnh từ bộ phận làm lạnh không đưa tới được tủ lạnh dẫn đến nhiệt độ trong tủ không đủ lạnh sinh ra hiện tượng đá không đông. Nguyên dẫn đến ống lưu thông bị tắc có thể do hiện tượng tuyết đông trong ống dẫn khí hoặc có thể do chất bẩn lâu ngay tích tụ lại.
Cách khắc phục : đường ống tắc do tuyết bám rất đơn giản, bạn chỉ cần tháo đường ống dẫn ra đợi cho tuyết bên trong tan hết rồi lắp lại như cũ. Nếu như khi kiểm tra không phải do tuyết, bạn cần thay một ống dẫn khí mới hoặc gọi cho nhân viên kỹ thuật đến xử lý. Lưu ý trước khi tháo lắp kiểm tra, bạn nhớ rút nguồn điện ra trước để đảm bảo an toàn cho bản thân nhé !

Vậy nên hãy kiểm tra xem quạt gió tủ lạnh nhà bạn có bị hư không nhé. Nếu có thì hãy đem tủ lạnh đến địa chỉ uy tín để sửa chữa, không nên tự mình khắc phục khi chưa có kinh nghiêm và dụng cụ.

Còn có rất nhiều các nguyên nhân khác khiến tủ lạnh không đông đá, nhiều trường hợp các bạn không xác định được nguyên nhân vậy hãy tìm đến địa chỉ sửa chữa uy tín.

Liên hệ địa chỉ sửa tủ lạnh đáng chạy nhưng không đông đá tin cậy

Điện lạnh Thành Hiếu là một trong những địa chỉ chuyên nhận sửa chữa tủ lạnh và đồ điện lạnh uy tín tại TP Hà Nội cùng các vùng lân cận. Khi tủ lạnh nhà bạn gặp các sự cố như trên và bạn chưa biết cách sửa tủ lạnh không đông đá như thế này hãy liên hệ đến trung tâm.

Trung tâm nhận lắp đặt, bảo trì, sửa chữa các tình trạng thiết bị điện lạnh bị hư hại. Điện lạnh Thành Hiếu cam kết khắc phục tủ lạnh chạy nhưng không đông đá của bạn nhanh chóng, sử dụng linh kiện chính hãng tốt nhất với mức giá hợp lý nhất. Vậy nên nếu có thắc mắc về các dịch vụ tại đây hãy trực tiếp liên hệ Hotline 0972 289 409 để được tư vấn và giải đáp nhé.

Xem tham khảo thêm :

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM